Trong một tình huống hỗ trợ khách hàng, một kỹ sư của Microsoft đã chạy một bản “crack” Windows trên máy tính của khác hàng sau khi không thể kích hoạt bản quyền theo các chính thống.
Mới đây, một người dùng Twitter có tài khoản là @TCNOco cho biết: Anh ấy đã mua key Windows 10 Pro chính hãng nhưng không thể kích hoạt hệ điều hành. Vì vậy, anh đã liên hệ với bộ phận hỗ trợ chính thức của Microsoft, nhưng thật không ngờ, Kỹ sư của Microsoft đã sử dụng một đoạn mã Powershell để kích hoạt hệ thống cho anh.
Theo @TCNOco, ban đầu anh ấy đã liên lạc trực tuyến với bộ phận hỗ trợ của Microsoft nhưng không được giải quyết. Một kỹ sư của Microsoft phụ trách khách hàng này cũng đã thực hiện cách kích hoạt bản quyền nhưng vẫn không thành công. Chưa hiểu lỗi từ đâu, nhưng vì áp lực trong quy định của Microsoft về thời gian hỗ trợ thành công cho khách. Kỹ thuật viên này đã dùng phần mềm Crack Windows hay còn gọi là phần mềm bẻ khóa để dùng Key lậu kích hoạt cho anh.
Kỹ sư hỗ trợ của Microsoft trong trường hợp này đã chạy lệnh PowerShell trên máy tính Windows khách hàng. Lệnh này có chức năng tải phần mềm Crack Windows/Office từ trang massgrave[.]dev, sau đó sẽ khởi động phần mềm này lên và thực thi các lệnh kích hoạt bản quyền.

@TCNOco đã liên hệ với nhà phát triển tập lệnh, người này xác nhận rằng phương thức kích hoạt này không liên quan gì đến Microsoft (nói cách khác là vi phạm bản quyền). Họ thậm chí còn cho rằng @TCNOco không phải là người đầu tiên báo cáo điều này: “Đây là lần thứ hai ai đó báo cáo với chúng tôi rằng bộ phận hỗ trợ của Microsoft sử dụng tập lệnh này. Nó không chính thức và nó không hợp pháp.”
Phương thức kích hoạt Windows của Microsoft sẽ yêu cầu khách hàng nhập Key bản quyền gồm 25 ký tự hoặc đăng nhập bằng tài khoản Microsoft để sử dụng Key Digital. Bạn cũng có thể gọi điện đến bộ phận chăm sóc khách hàng của Microsoft để “kích hoạt qua điện thoại” (active by phone).
Ngược lại, nếu phần mềm “bẻ khóa” và các Key được chia sẻ Online đều bị cấm theo cả quy định của Microsoft. Nhưng công ty hiện không có chế tài ngăn chặn việc này.
Tuy nhiên, theo đánh giá của chúng tôi, lệnh Powershell này được public trên Github (đã được Microsoft mua lại 2018 với giá 7.5 tỷ USD), nên có vẻ tương đối an toàn so với các mã Crack khác đang được chia sẻ công khai trên internet.
Tuy vậy chúng tôi không khuyến khích bất kỳ hành vi sử dụng key/license lậu để tránh nhưng nguy cơ gây hại cho Windows, bạn sẽ không biết được thực sự phần mềm crack sẽ hoạt động như thế nào, và đến khi nào phần mềm crack sẽ bị tác giả chèn thêm “mã độc” vào đó.

 

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.